Tìm hiểu về các dòng máy chiếu hiện nay

Công nghệ trong máy chiếu về cơ bản được chia thành hai loại là truyền đi và phản xạ. Ví dụ máy chiếu LCD truyền ánh sáng qua màn hình LCD thay vì phản xạ nó, do đó nó được coi là máy chiếu truyền đi. Công nghệ trong máy chiếu DLP là phản xạ vì nó sử dụng gương để truyền ánh sáng trong một hình ảnh. Còn máy chiếu LED thì được đặt tên cho các nguồn ánh sáng chứ không phải là công nghệ trình chiếu.

Máy chiếu DLP :

Máy chiếu DLP xuất hiện trên thị trường lần đầu tiên vào năm 1980, dựa trên một chip DLP (gọi là Digital Micromirror Device – thiết bị phản chiếu siêu nhỏ kỹ thuật số hay còn gọi là DMD) gồm khoảng 2 triệu tấm gương cực nhỏ – vi gương (chỉ khoảng 1/5 bề dày sợi tóc của người). Mỗi vi gương trong con chip này đều có khả năng tự điều chỉnh để phản chiếu ánh sáng về phía màn hình hay ra khỏi màn hình để tạo các điểm ánh sáng hoặc tối. Khi này, hình ảnh tạo ra sẽ có màu xám.

Để tạo màu sắc cho các hình ảnh này, các máy chiếu DLP sẽ sử dụng một bánh xe lọc màu giữa nguồn sáng và DMD. Mỗi bánh xe lọc màu cơ bản sẽ hỗ trợ 3 màu là đỏ, xanh dương và xanh lá cây còn những bánh xe màu tiên tiến hơn sẽ hỗ trợ màu xanh lá mạ, màu đỏ tươi và màu vàng. Trong khi các con chip có thể tạo ra 16,7 triệu màu thì một máy chiếu DLP 3 chip có thể cung cấp đến 35 triệu màu. Sau khi màu sắc đến với DMD thì hinh ảnh sẽ đi qua ống kính và vào màn chiếu.

Máy chiếu LCD :

Máy chiếu LCD xuất hiện lần đầu từ những năm 1980 và sử dụng màn hình tinh thể lỏng như ở đồng hồ hoặc các thiết bị điện tử khác. Đặc biệt, đa phần các máy chiếu LCD đều sử dụng công nghệ 3LCD, công nghệ kết hợp 3 màn hình tinh thể lỏng. Quá trình tạo ra hình ảnh gồm nhiều bước, bắt đầu bằng việc nguồn sáng cung cấp một chùm sáng trắng. Ánh sáng trắng này truyền tới ba gương (gọi là gương lưỡng sắc) để chỉ phản chiếu bước sóng ánh sáng nhất định.

Trong trường hợp này, các gương sẽ phản xạ bước sóng màu màu đỏ, xanh dương và xanh lá cây. Mỗi chùm ánh sáng màu sau đó được đưa đến một bảng điều khiển LCD, nơi nhận các tín hiệu điện chỉ dẫn việc sắp xếp các điểm ảnh trên màn hình để tạo hình ảnh. 3 bảng điều khiển LCD đều hiển thị hình ảnh như nhau nhưng màu sắc khác nhau. Các hình ảnh sau đó kết hợp với nhau trong một lăng kính để tạo ra hình ảnh duy nhất lên đến 16,7 triêu màu rồi được truyền qua ống kính đến màn chiếu.

Máy chiếu LED :

LED không phải là công nghệ mà là nguồn sáng củamáy chiếu. Trong thực tế hiện nay cũng có một số máy chiếu công nghệ DLP đang sử dụng ánh sáng LED. Có một loại máy chiếu gọi là máy chiếu Pico, sử dụng công nghệ LED. Máy chiếu Pico về cơ bản là các thiết bị cầm tay sử dụng công nghệ LCoS hoặc DLP. Trong những trường hợp này, máy chiếu sẽ sử dụng các bóng đèn LED màu đỏ, xanh dương, xanh lá cây với hiệu quả chiếu sáng tốt hơn và lâu hơn cho các bóng đèn truyền thống.

Bài Viết Liên Quan

Gửi Bình Luận