Mẹo tự vệ sinh cho máy chiếu cực dễ

Máy chiếu là một sản phẩm có giá trị khá cao do đó người sử dụng cần lưu ý làm thế nào để làm tăng hiệu quả sử dụng của máy chiếu và giảm khả năng hư hỏng của máy chiếu. Vậy một biện pháp đon giản và hiệu quả nhất chính là bạn thường xuyên vệ sinh cho máy chiếu để tránh bám bụi, hỏng hóc cho máy chiếu. Hiện tại, rất nhiều bạn vẫn chưa biết cách để vệ sinh máy chiếu đúng cách thì hôm nay, bài viết xin hướng dẫn cho bạn cách để vệ sinh chúng nhé.

Vệ sinh máy chia làm 2 phần:

Vệ sinh bên ngoài : vệ sinh tấm lọc bụi, ống kính, hệ thống đèn và cánh quạt.

Vệ sinh bên trong : vệ sinh bánh xe màu, len, hệ thống tản nhiệt, và các linh kiện điện tử

Việc phòng ngự luôn chú trọng vào vòng ngoài, vòng ngoài được bảo vệ tốt sẽ giúp máy chiếu hoạt động trơn tru và ít hỏng hóc. Hầu hết các máy chiếu đều có tấm lọc bụi ( còn gọi là filter), nó chặn hầu hết bụi bay qua hệ thống quạt hút tản nhiệt vào máy chiếu.

Nếu bụi bám vào tấm lọc quá nhiều, tấm filter bịt bịt kín sẽ không cho không khí vào quạt hút làm cho việc tản nhiệt không tốt, dẫn đến việc tuổi thọ bóng đèn và các linh kiện khác bị rút ngắn. Ngoài ra bụi lọt nhiều vào máy gây nên nhiều tác hại khác (chíp DMD, len, bánh xe màu…).

Hầu hết các loại máy chiếu đều có tấm lọc bụi dễ tháo rời, tiện cho việc vệ sinh máy chiếu. Theo nhà sản xuất khuyến nghị, chúng ta nên vệ sinh lọc bụi định kỳ cho 300h chiếu.

Quy trình vệ sinh tấm lọc bụi như sau:

Tắt và rút nguồn điện khỏi máy chiếu:

Lưu ý nếu máy chiếu đang hoạt động thì chúng ta nên để máy chiếu tản nhiệt hoàn toàn trước khi lấy xuống, vì lúc này các bộ phận trong máy chiếu đang rất nóng, nhất là các bộ phận như đèn và lamp housing. Nếu chúng ta tác động vào máy chiếu lúc còn đang nóng có thể gây nứt đèn và gãy các bộ phận bằng nhựa khác trong máy.

Vệ sinh lọc bụi:

Thông thường tấm lọc bụi được bố trí hai bên hông máy, nằm trước quạt hút. Tấm lọc bụi được gắn vào máy bằng ngàm, hoặc nam châm, vì vậy chúng ta chỉ cần nhấn vào cho ngàm nhả ra và nhẹ nhàng rút tấm lọc bụi đi vệ sinh. Sau đó dùng máy thổi theo chiều từ trong ra ngoài, hoặc dùng nước xịt, phơi khô trước khi lắp vào như cũ.

Vệ sinh bụi trên thân máy chiếu: dùng máy hút bụi vệ sinh quanh máy chiếu, tập trung vào quạt, ống kính, các khe hở bám bụi. Ngoài ra cọ quét mềm cũng là giải pháp tốt để vệ sinh bụi bám trong ống kính, quạt. Tuyệt đối không dùng quạt thổi, vì sẽ làm cho bụi lọt thêm vào máy chiếu. Dùng một tấm khăn ướt sạch, vắt khô lau bên ngoài máy chiếu.

Vệ sinh ống kính:

Lau ống kính bằng khăn lau kính, hoặc giấy lau chuyên dụng (lưu ý không dùng giấy và khăn cứng). Nếu ống kính bị chất bẩn cứng đầu như vết “ị” của côn trùng hoặc dấu vân tay lâu ngày bị ô xi hóa… thì điều bạn cần lúc này là dung dịch lau ống kính chuyên dụng được bán ở các cửa hàng bán thiết bị quang học. Thấm một chút dung dịch vào vết bẩn, đợi một chút và lau sạch bằng khăn là xong. Tuyệt đối không nên hà hơi vào ống kính vì trong dung dịch hà hơi có chứa axit và một số chất ăn mòn khác sẽ tác dụng vào các lớp coating kim loại trên ống kính.

Vệ sinh đèn máy chiếu:

Đèn máy chiếu thường có vị trí phía trên hoặc dưới thân máy chiếu. Dùng một con vít tháo nắp bảo vệ đèn và tháo ốc trên lamp housing. Nhẹ nhàng nắm thanh inox kéo nhẹ lamp housing đồng đều theo các góc. Sau đó ta dùng một cây cọ nhẹ nhàng quét bụi khỏi lamp housing, bên ngoài và trong chóa đèn, lưu ý không dùng tay chạm vào kính, bên trong chóa đèn và bánh xe màu. Không dùng tay quay quạt tản nhiệt, vì khi quạt quay sẽ sinh ra dòng điện cảm ứng tác động vào bo mạch của máy chiếu. Chúng ta dùng giấy ướt hoặc khô lấy bụi đã được quét vào các khu vực an toàn.

Bài Viết Liên Quan

Gửi Bình Luận